Một số thuốc điều trị cao huyết áp thường dùng.

0

Mục đích của việc dùng một số thuốc điều trị cao huyết áp chính là để đưa huyết áp về mức 120/80 mmHg đối với người ở tuổi trung niên, hoặc đưa về mức 140/90 mmHg với người từ 60 tuổi trở lên. Sau khi về mức huyết áp cần thiết bạn phải giúp cho huyết áp được ổn định lâu dài. Bạn phải tìm hiểu thật rõ về nguồn gốc xuất sứ loại thuốc mà bạn dùng để ổn định huyết áp được lâu dài nhé. Dưới đây là:

Một số thuốc điều trị cao huyết áp thường dùng :

  • Nhóm thuốc lợi tiểu: Là nhóm thuốc chữa cao huyết áp lâu đời nhất. Nhóm thuốc lợi tiểu rất cần thiết để phối hợp trong điều trị bệnh tăng huyết áp nặng cũng như bệnh nhân tăng huyết áp thừa thể tích máu lưu chuyển.
  • Nhóm thuốc ức chế canxi: Ưu điểm của nhóm thuốc này là giảm phì đại thất trái, hiệu năng có lợi chức năng tâm trương thất trái, cải thiện độ giãn động mạch chủ và các động mạch lớn, giữ nguyên trạng lưu lượng máu ở não và thận. Thuốc được dùng trong điều trị tăng huyết áp ở người già và người có bệnh động mạch toàn thân, bệnh nhân có bệnh động mạch vành, bệnh nhân tăng huyết áp rênin thấp như tăng aldosteron máu nguyên phát. Cần thận trọng với các tác dụng ngoại ý của nhóm thuốc này như phù chi dưới, nhức đầu, đỏ ửng, táo bón. Một số lớn thuốc trong nhóm phải dùng 2 – 3 lần/ngày. Riêng phân nhóm dihydropyridin (amlodipin, nifedipin…) có ưu điểm là dùng một lần trong ngày.
  • Nhóm ức chế men chuyển: Tác dụng chủ yếu là ức chế men chuyển angiotensin 1 (không có hoạt tính trên huyết áp) thành angiotensin 2 (co tiểu động mạch mạnh).Thuốc được dùng kết hợp với nhóm thuốc lợi tiểu rất tốt trong điều trị. Chỉ định ưu tiên ở bệnh nhân tăng huyết áp với renin cao ở người trẻ, tăng huyết áp ở người chơi thể thao và nhất là tăng huyết áp với suy tim do hiệu quả giãn mạch, tăng huyết áp trong bệnh thận đái tháo đường và giảm protein niệu.
một số thuốc điều trị cao huyết áp thường dùng

Nhưng nếu dùng thuốc quá nhiều, bạn sẽ bị chứng lờn thuốc, dùng một tuần thấy huyết áp ổn định, lúc huyết áp lên cao bạn uống vào sẽ hạ, nhưng đến một lúc bạn uống thuốc sẽ không thấy công dụng gì của nó nữa. Đó chính là lúc cơ thể bạn đã lờn thuốc không thích nghi với loại thuốc đó nữa. Đặc biệt là ở người cao tuổi, cơ địa của họ rất khó thích nghi khó hợp tác với các loại thuốc, nếu cứ dùng thuốc xuyên suốt cho người lớn tuổi họ sẽ dễ bị lên huyết áp đột ngột mà khó có cách chữa trị. Không những thế, dùng một số thuốc điều trị cao huyết ấp thông thường còn gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Dùng thuốc huyết áp lâu dài có thể dẫn đến vấn đề bị sỏi thận, nóng gan,nóng trong người,….Có thể điều chỉnh nó tốt hơn bạn hãy tìm hiểu những thảo dược chữa huyết áp cao an toàn hiệu quả cho cơ thể

Share.

About Author

Leave A Reply