Các loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng huyết áp – Phần 1

Tăng huyết áp ngoài những nguyên nhân thường gặp thì còn có nguyên nhân khác ít người để ý tới đó là do thuốc. Nhất là trong thời đại hiện nay khi mà việc sử dụng thuốc rất phổ biến và tùy tiện không có sự hướng dẫn của bác sỹ thì thật là nguy hiểm. Có khách hàng của mình nói uống thuốc chắc phải tính bằng KG chứ không tính bằng viên nữa. Sau đây mình giới thiệu cho mọi người phần 1 Các loại thuốc có tác dụng phụ làm tăng huyết áp. Nếu ai đang dùng những loại thuốc này thì hảy cẩn thận nhé.

Tại liệu hướng dẫn của Anh và cộng đồng châu Âu (EU) đã lưu ý những thuốc sau có khả năng làm tăng huyết áp của bạn:

  • Các thuốc chống viêm không steroid (NSALs).
  • Các thuốc tránh thai hỗn hợp dùng theo đường uống.
  • Các corticosteroid.
  • Các mineralo corticoid/cam thảo.
  • Cocain.
  • Amphetamin.
  • Erythropoietin.
  • Cyclosporin.

Nhiều thuốc trong đó làm một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân tăng huyết áp đã có từ trước ngày càng nặng thêm và một số khác làm cho những người có huyết áp bình thường thành cao huyết áp.

Các chế phẩm thuốc tránh thai dùng đường uống.

Đã có thêm một số bằng chứng mới trong 20 năm vừa qua cho thấy mối liên quan giữa tăng huyết áp với các viên thuốc tránh thai. Các viên thuốc tránh thai hỗn hợp estrogen và progesteron có khuynh hướng làm tăng huyết áp, trung bình mức độ tăng là 5/3mmHg. Có khoảng 1% những trường hợp dùng thuốc có tăng huyết áp nặng. Cơ chế gây tăng huyết áp, cơ chế gây tăng nhạy cảm ở 1% bệnh nhân nói trên đều chưa rõ. Huyết áp lại trở về bình thường khi ngưng việc dùng thuốc tránh thai. Với một số phụ nữ, sau khi dùng viên thuốc tránh thai hỗn hợp được vài tháng thậm chí là vài năm, huyết áp mới bắt đầu tăng nhanh. Nếu viên thuốc tránh thai chỉ có chứa progesteron thì không gây tăng huyết áp.

Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương.

Các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương như dexamphetamin và methyl phenidat hay được dùng trong chứng thiếu tập trung tư tưởng – quá hiếu động (ADHD), chứng có những cơn ngủ thoảng qua và hay gây tăng huyết áp. Những thuốc này làm tăng huyết áp tâm thu lên khoảng 5 – 10 mmHg, như vậy có thể đưa huyết áp đến mức cần phải điều trị ở người lớn. Việc dùng dấu diếm dexamphetamin và methyl phenidat cũng gây tăng huyết áp, có thể dẫn đến việc xuất huyết nội sọ, có thắt động mạch vành và thiếu máu cục bộ cơ tim.

Các thuốc chống viêm phi STEROID (NSAID).

Các prostaglandin (PGE2 và PGI2) được sinh ra do xúc tác của cyclo oxygenase (COX), có chức năng đảm bảo lưu lượng máu ở thận và sự bài tiết natri qua nước tiểu. Sự ức chế các cyclo oxygenase bởi các thuốc chống viêm phi steroid có thể gây ứ muối và nước, ngay cả khi không có suy giảm chức năng thận. Điều này làm tăng huyết áp khoảng 3 – 5 mmHg. Ngoài ra các NSAID còn làm giảm hiệu quả của những thực phẩm điều trị tăng huyết áp,

Các GLUCOCORTICOID và MINERALOCORTICOID.

Glucocorticoid có thể làm tăng huyết áp và mức độ tăng phụ thuộc vào liều lượng sử dụng. Đó là hậu quả của hiện tượng ứ muối. Điều này có thể nhận thấy khi dùng thuốc theo bất kỳ con đường nào kể cả dùng ngoài da.

MINERALOCORTICOID có tác dụng trực tiếp gây co mạch. Chất carbenoxolone dẫn chất theo con đường sinh tổng hợp của acid glycyrrhizinic – là hoạt chất chiết từ rể của cam thảo – làm tăng huyết áp gián tiếp. Việc dùng quá nhiều cam thảo dẫn đến tăng nồng độ của emzim 11 và có thể chuẩn đoán cam thảo có thể làm tăng huyết áp nếu sử dụng trong thời gian dài.

Đón xem phần 2 trong kỳ tới nhé mọi người.

Xem thêm bài viết hữu ích:

>Những thức ăn trị được cao huyết áp mà bạn không ngờ đến.

>Không có bệnh dùng nấm linh chi đỏ có được không?

Mong những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho anh chị trong quá trình điều trị cao huyết áp. Chúc anh chị thật nhiều sức khỏe.

Phạm Minh Nhật

Chủ sáng lập LINACHI

Tìm hiểu nấm linh chi kết hợp với thuốc tây giúp ổn định cao huyết áp: (*)

http://linhchiminhnhat.com/nam-linh-chi/

Bên trong một hộp trà linh chi linachi

mặt trước hộp trà linh chi linachi

Mặt trước hộp trà linh chi

Mặt sau

bên trong trà linh chi linachi

Bên trong 

trà linh chi linachi làm quà

Túi giấy tặng quà cao cấp

Giá chỉ: 390.000đ/1 hộp

Miễn phí vận chuyển toàn quốc Không thanh toán trước. Thanh toán trực tiếp cho nhân viên giao hàng khi anh chị đã kiểm tra kỹ càng và hài lòng. Hỗ trợ trực tiếp bất cứ khi nào anh chị thắc mắc. ♥ 1 hộp sử dụng được 1 tháng. (1 ngày chỉ phải bỏ ra 12k(1 ly cafe) để dùng trà linh chi cả ngày)

Hotline: 0919.655.776

Quý Khách đăng ký form bên dưới, Linachi sẽ vận chuyển miến phí đến tận tay trong vòng 1 đến 5 ngày.
trà linh chi linachi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button